Make your own free website on Tripod.com
 
เจ้าโก้แห่งรัดสาด จุฬาฯ

STORY
BY

 


เจ้าโก้แห่งรัดสาด จุฬาฯ

เรื่องราวต่อไปนี้เป็นกิจกรรมยามว่างของ “เจ้า” (โก้) ซึ่งเป็นเพื่อนของผู้เขียนเอง และขอเรียกเพื่อนคนนี้ว่า “เจ้า” แทนชื่อจริง ฉายานี้เพื่อนๆ พร้อมใจกันเรียกโดยมิได้นัดหมาย ด้วยความที่ “เจ้า”ชอบความเป็นเจ้า พูดจาอย่างเจ้า กริยาอย่างเจ้า และมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างเจ้า
ผู้เขียนเองชื่นชอบความเป็นตัวเองของเจ้ามากที่ได้สร้างความสุข และรอยยิ้มให้กับเพื่อนๆ มาโดยตลอด 4 ปีการศึกษาจึงไม่อาจเก็บเรื่องน่ารักของท่าน เมื่อครั้งที่ได้ไป Buckingham Palace ด้วยกันในวันที่ 3 ส.ค. 46 ไว้คนเดียว (เรื่องอย่างนี้มันต้องเล่า!!)

ท่านไปทักทายเหล่าราษฎร ณ Buckingham Palace เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (...ท่านทรงโบกมือด้วย!!) เนื่องในโอกาสเปิดพระราชวังช่วงฤดูร้อน (Palace summer opening) ให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมความอลังการณ์ และ ได้ซึมทราบถึงพระบารมีของ “เจ้า” โอโห!!! แผ่รัศมีแรงกล้าจริงๆ ด้วย (สังเกตได้จากผู้ที่มาเที่ยวอังกฤษช่วงนี้จะตัวดำ)
ท่านให้สัมภาษณ์ว่า “ข้าพเจ้าตัดสินใจมาศึกษายังประเทศอังกฤษก็เพราะ ชอบ…เอ่อ…ชอบอะไรที่เป็น ‘เจ้าๆ’…ทั้งสถาปัตยกรรมที่นี่ก็เน้นไปทาง ‘เจ้า’ เมื่อเปรียบเทียบกับของประเทศอื่นๆ ในยุโรป”
หลังจากเข้าเยี่ยมชมพระราชวัง (ห้ามบันทึกภาพด้านในอ่ะ…เพื่อป้องกันความปลอดภัย) ท่านไปเดินเล่นที่ร้านขายของที่ระลึกทางด้านหลัง และรำพึงรำพัน…เป็นระยะๆ ว่า… “พวกถ้วยชาม…หมอนอิง…และข้าวของเครื่องใช้เหล่านี้ ช่างงดงามเหลือเกิน อยากจะมีไว้ประดับห้องนอนที่เมืองไทย และห้องทำงานในอนาคต เพื่อที่ได้จะมีเอกลักษณ์เป็นที่จดจำแก่นิสิตบ้าง” (เจ้ามีเป้าหมายที่จะสมัครเข้าเป็นอาจารย์)
“ขณะนี้ข้าพเจ้าเหลือเงินสดติดตัวอยู่ประมาณ ? 2,000 แล้วก็จะอยู่ที่อังกฤษอีกแค่เดือนเศษ…(คงดีถ้าท่านจะสมทบทุนการศึกษาให้กับผู้เขียน …อุ๊ย!!!คิดดังไปหน่อย) สงสัยจะต้อง spend ไปกับข้าวของเครื่องใช้ คริบทองเหล่านี้แหละ”

เนื่องจากอากาสร้อนมาก หน้าของท่านเริ่มแดง ขี้เกลือเริ่มติดตามปกเสื้อ และแผ่นหลัง พยากรย์อากาศที่นี่รายงานว่า สัปดาห์นี้จะร้อนที่สุดในรอบปี โดยที่วันพุธจะร้อนที่สุด (BBC2 NEWS) สไตล์การแต่งตัวจึงเป็นสายเดี่ยว หรือ ไม่มีสาย กะรองเท้าผ้าใบ หรือ รองเท้าแตะแบบหนีบๆ (ฮิตมาก) ส่วน “เจ้า” แต่งตัวตามสบาย เสื้อยืด ยีนส์ ผ้าใบ “รองเท้าคู่นี้เป็นคู่ที่ 3 แล้ว สองคู่ที่นำมาจากเมืองไทยได้ไปสู่สุขคติทั้งสอง เนื่องจากอยู่ที่นี่เดินเยอะมาก…555 เฟินจะเดินไหวมั๊ยน้อ!!! จะมาถึงวันที่ 5 นี้แล้ว” (เฟินเป็นเพื่อนอีกคนที่กำลังจะมาศึกษาต่อด้านกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งออกจะดูคุณหนูเล็กน้อย)
ผู้เขียนในฐานะผู้ติดตาม ได้มีโอกาสไปรับประทานอาหารบ่าย (เลยเที่ยงมาแล้ว!! หิวหน้าซีดกันทั้งคู่) ที่แถบ “Queensway” ท่านเอ่ยชมผู้เขียนว่า “แหม...ท่านนี่ช่างสรรหาสถานที่ซึ่งเหมาะกับข้าพเจ้ายิ่งนัก...ราวกับว่าเหมือนได้ทานอาหารอยู่บนทางของ Queen” ก่อนที่ผู้เขียนต้องลาขอตัวไปทำภารกิจส่วนตัวต่อไป ได้มีการนัดแนะกับ “เจ้า” ว่าถ้าราคา ticket มันลดลงจาก ? 40 มาเหลือ ? 30 ในช่วง Off-peak คงจะได้มีโอกาสมาชมละคร “Phantom of the Opera” กันนะ…. “ที่โรงไหนเหรอคะเจ้า” ท่านตอบว่า….. “ก็ที่ Her Majesty’s Theater ไงล่ะ!!!”